Sku là gì ? Tạo Mã Sku Và Hướng Dẫn Tra Cứu Sku Sản Phẩm

Sku là gì ?

Sku là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Stock-Keeping Unit, nghĩa là “Đơn vị lưu kho”.

Trong lĩnh vực quản lý hàng tồn, một “đơn vị lưu kho” hay SKU là một dạng quy ước nhằm phân loại mặt hàng để bán[1], đó có thể là một sản phẩm hoặc dịch vụ, và kèm tất cả các thông số, thuộc tính liên quan với các loại item mà phân biệt nó với các loại mặt hàng khác. Đối với một sản phẩm, những thuộc tính có thể bao gồm: nhà sản xuất, mô tả, vật liệu, kích thước, màu sắc, bao bì, và các điều khoản bảo hành. Khi một doanh nghiệp có hàng tồn kho, họ kiểm số lượng và nó hiển thị kèm các số SKU.

Sku dùng để làm gì

SKU cũng dùng để chỉ một định danh duy nhất hoặc một đoạn mã tương ứng đơn vị lưu kho cụ thể. Các mã này không được quy định cũng không được chuẩn hóa. Khi một công ty nhận được hàng từ một nhà cung cấp, họ có thể chọn duy trì SKU của nhà cung cấp hoặc tạo của riêng mình. Phương pháp theo dõi thực tế khác với nhiều chuẩn khác nhau, như Mã hàng quốc tế (UPC – Universal Product Code), Mã số quy định quốc tế (EAN – International Article Number), Mã số Thương mại toàn cầu (GTIN – Global Trade Item Number), và Mã số sản phẩm của Úc (APN – Australian Product Number).
Sku Là Gì
cách tạo mã sku và tra cứu mã sku sản phẩm

Tại sao nên dùng mã sku

Sku thiết yếu nhất barcode trong việc kiểm soát kho chứa hàng hóa nội bộ , sku có chứa những kí hiệu độc đáo cả chữ và số cho từng danh mục kết quả, bạn chỉ cần nhìn và sku là nhiều khả năng nhận biết loại sản phẩm qua ký tự và thuận lợi đọc chúng mà không nhất thiết quét chuỗi như barcode. Chưa kể bạn không bị giới hạn về lượng sku mặc dù danh mục sản phẩm của bạn có phát triển tới đâu.

Cách đặt tên cho sku dễ nhớ nhất:

Một sku nên gồm những điểm sau đây :

  • Tên đơn vị sản xuất ( hay tên nhãn hàng )
  • Miêu tả mặt hàng : miêu tả ngắn về vật liệu ( cotton, khaki, lụa, gấm … ) ; dáng vẻ ( dài, ngắn … )
  • Ngày mua sắm : gồm các số ngày , tháng, năm ( chỉ có thể sử dụng 2 số cuối )
  • Kho tích trữ : nếu bạn có hàng chục kho hàng hóa, bạn có thể có kí hiệu riêng cho từng kho theo vị trí thủ đô, sài gòn … hay theo quận, huyện.
  • Size sản phẩm
  • Chủng màu sản phẩm
  • Hiện trạng kết quả : còn mới hay đã qua sử dụng
Sku
thông tin trên mã sku sản phẩm

Phối hợp tổng cộng các điểm ( thay đổi hình dạng ) trên lại bên nhau, chúng ta sẻ đặt sku cho kết quả theo danh mục một cách dễ dàng

Cách Tạo mã sku cho sản phẩm

Cách tạo mã sku truyền thống và phố biến đặc biệt là bạn chỉ cần sử dụng các ký tự hoặc số để quy ước cho các dữ liệu của mặt hàng mà bạn muốn mang vào mã sku.
Lúc đầu số sku với số nhận diện cấp cao nhất : 2-3 chữ số / ký tự đầu tiên của mỗi mã hiệu sku phải thay mặt cho số nhận diện cấp cao nhất. đây có khả năng là một mắt xích, loại shop, hoặc kể cả là một nhà cung ứng. Với điều đó, xem đi nhanh số sku xác nhận nhóm mua bán sản phẩm cấp cao nhất và vị trí của bất cứ kết quả nào trong hàng quán của bạn. Bạn kể cả khả dụng phần này để định vị quầy nếu bạn có phần nhiều hơn một quầy.
Dùng hệ thống số giữa để chỉ định số nhận diện độc nhất : bạn nên áp dụng đoạn giữa của số sku để chỉ định các chức năng đặc sắc, ví dụ như kích cỡ, chủng màu, loại mục hoặc danh mục con , cho kết quả của bạn ; bất kỳ điều gì mang giá trị lúc tổ chức những mặt hàng bạn bán.
Cuối cùng các số sku với số sắp xếp : dùng ghi số lần lượt ( chẳng hạn : 001, 002, 003 ) cho hệ thống số sku sau cùng trợ lí xây dựng thuận lợi và cũng làm cho bạn định vị các mục cũ hơn đối chiếu với các mục mới hơn trong một mẫu hàng. Trong nhiều tình huống, việc cùng với hệ thống số sku cuối với số mặt hàng của nhà cung ứng cũng có khả năng có lợi. Thêm một lần nữa, dùng bất kì điều gì khiến ý nghĩa chính đáng cho những mặt hàng bạn bán.

Mã Sku
hướng dẫn tạo mã sku cho sản phẩm của bạn

Hướng dẫn cách tra cứu mã sku

Để kiểm tra mã vạch kết quả, bạn có khả năng đi đến một vài app điều tra mã vạch hoặc điều tra trực tiếp thông qua những website check mã code lên mạng. Trên thực tế , có khá đa dạng mã vạch không giống nhau, tuy nhiên chúng ta sẻ hay thấy đặc biệt là loại mã vạch có 13 chữ số ( ean-13 ) và loại mã vạch có 8 chữ số ( ean-8 ). để điều tra, bạn nên dùng tất cả các chữ số hiển thị dưới mã vạch để mang đến cho chuỗi đối chứng.

Sau đây là những website check mã code sku mặt hàng online được cho là là chuẩn xác nhất ở thời điểm hiện tại :

bạn có thể click vào trang web : Online Barcode Reader  để tiến hành tra cứu mã vạch sku bạn cần phải tải bức ảnh chứa mã vạch mà mình muốn kiểm tra lên, sau đó hệ thống sẽ tự động xác nhận và cung cấp cho bạn toàn bộ các thông tin cần thiết.

Tra Cứu Mã Sku

Rate this post